คำขวัญตำบลบ้านชัย

ตำนานเมืองเก่าครบุรี ถิ่นเชื้อคนดีมีคุณธรรม อุตสาหกรรมเกลือเม็ดดี สืบสานประเพณีโบราณ สุขสำราญใต้ร่มไทร เที่ยวชมหนองน้ำใหญ่ดงไพรวัลย์

วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มารู้จักวิธีง่าย ๆ การทำผักดองและแหนมหมูกับเรา กศน.ตำบลบ้านชัย

  วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

        เมื่อกล่าวถึงผักดองและแหนมหมู เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักนะค่ะ แหมก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานเลยทีเดียว ไม่ได้ขึ้นชื่ออย่างเดียวนะยังเป็นอาหารที่เลิศรสติดปากกันเลยล่ะค่ะ อย่างเวลากินส้มตำที ก็ต้องมีผักดองหรือแหนมหมูควบคู่กันไปด้วยจึงจะอร่อย แซ่บเว่อร์กันใช่มั้ยล่ะค่ะ
          เอาล่ะค่ะ วันนี้เรามารู้จักกับวิธีการทำแหนมหมู กันก่อนเลยนะค่ะ

เอาส่วนผสมก่อนเลย
1. หมูไม่ติดมัน 1 กิโล
2. หนังหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 กิโล
3. กระเทียม  5-6 หัว
4. ข้าวสุกบดละเอียด 1 ถัวย
5. พริกขี้หนู (ปริมาณเอาแบบว่าเผ็ดตามใจคนทำค่ะ)
6. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบตองและหนังยาง (เอาไว้ห่อค่ะ)

วิธีทำ
  • เอาเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
  • กระเทียมปลอกเปลือก แล้วโขลกพร้อมกับเกลือให้ละเอียด
  • จากนั้นเราก็นำกระเทียมที่โขลกพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ มาคลุกเคล้ากับข้าวสุกบดละเอียดที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน
  • เมื่อเข้ากันดีแล้ว ในเราเอาหมูที่เราสับแล้ว พร้อมทั้งหนังหมู ลงไปคลุกเคล้ากับข้าวสุก นวดให้เหนียวและให้เข้ากัน
  • เมื่อเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำใบตองมาห่อ คือ ตักหมู 1 ช้อน ว่างลงบนใบตองและว่างพริก 1 เม็ดบนแหนมหมู แล้วก็ห่อให้เรียบร้อย
  • หลังจากนั้นก็ เก็บไว้ประมาณ 1-2 วันแล้วก็เอาออกมาจำหน่วย หรือทานกันได้เลย
รูปภาพประกอบจร้า






































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น