คำขวัญตำบลบ้านชัย

ตำนานเมืองเก่าครบุรี ถิ่นเชื้อคนดีมีคุณธรรม อุตสาหกรรมเกลือเม็ดดี สืบสานประเพณีโบราณ สุขสำราญใต้ร่มไทร เที่ยวชมหนองน้ำใหญ่ดงไพรวัลย์

วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อบรมการแปรรูปอาหาร "การทำข้าวเกรียบ"

วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ครู กศน.ตำบลบ้านชัย เข้าร่วมอบรมการทำข้าวเกรียบ เวลา ๐๙.๐๐-๑๓.๐๐ น. ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โดยมี คุณนงนุช  คำคง หรือที่เรารู้จักกันคือ "ผู้ใหญ่จอย" เป็นวิทยาการในการสอน การทำข้าวเกรียบในวันนี้ค่ะ

อุปกรณ์ในการทำข้าวเกรียบคือ
1. กระเทียมปอกเปลือก จำนวน  2 ขีด
2. พริกไท เป็นหัว           จำนวน  2 ขีด
3. แป้งมันสำปะหลัง
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือ                         
6. รสดี                            
7. สมุนไพร เลือกได้ตามใจชอบค่ะ (ฟักทอง, ตะไคร้, ใบมะกรูด, โหระพาและเผือก)

ขั้นตอนการทำ
1. นำพริกไท สมุนไพร และกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด
2. เทแป้ง 2 กก.ลงกะละมังคนให้เข้ากัน แล้วก็นวดคลึงจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปั้นเป็นแท่งยาว แล้วนำไปนิ่งให้สุก ทิ้งไว้ 1 คืน
4. เสร็จแล้วนำมาหั่นแล้วทอด

รูปภาพการทำ











































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น