วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ครู กศน.ตำบลบ้านชัย เข้าร่วมอบรมการทำข้าวเกรียบ เวลา ๐๙.๐๐-๑๓.๐๐ น. ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โดยมี คุณนงนุช คำคง หรือที่เรารู้จักกันคือ "ผู้ใหญ่จอย" เป็นวิทยาการในการสอน การทำข้าวเกรียบในวันนี้ค่ะ
อุปกรณ์ในการทำข้าวเกรียบคือ
1. กระเทียมปอกเปลือก จำนวน 2 ขีด
2. พริกไท เป็นหัว จำนวน 2 ขีด
3. แป้งมันสำปะหลัง
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือ
6. รสดี
7. สมุนไพร เลือกได้ตามใจชอบค่ะ (ฟักทอง, ตะไคร้, ใบมะกรูด, โหระพาและเผือก)
ขั้นตอนการทำ
1. นำพริกไท สมุนไพร และกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด
2. เทแป้ง 2 กก.ลงกะละมังคนให้เข้ากัน แล้วก็นวดคลึงจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปั้นเป็นแท่งยาว แล้วนำไปนิ่งให้สุก ทิ้งไว้ 1 คืน
4. เสร็จแล้วนำมาหั่นแล้วทอด
รูปภาพการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น